Công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy

Thứ năm - 19/12/2019 09:44
(Web Quảng Trị) Ngày 15/1/2019, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh; lãnh đạo Công ty cổ phần liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy và các đối tác tài chính thực hiện dự án và đơn vị tư vấn dự án...
Theo quyết định số 16/QĐ - TTg ngày 4/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Khu bến cảng Mỹ Thủy do Công ty cổ phần liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí trên 14.200 tỷ đồng. Dự án triển khai xây dựng 10 bến cảng trong ba giai đoạn, cụ thể từ năm 2018 - 2025 xây dựng 4 bến, từ năm 2026 - 2031 xây dựng 3 bến và 3 bến còn lại được triển khai trong giai đoạn 2032 - 2036.
Thời gian thực hiện dự án là 50 năm. Đây là khu cảng chuyên dùng đảm bảo tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 tấn phục vụ chủ yếu cho các cơ sở công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời kết hợp, thu hút lượng hàng quá cảnh cho Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây.
Khi đi vào hoạt động, Cảng Mỹ Thủy được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá trong phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng, đây là một sự kiện quan trọng và thiết thực nhằm cụ thể hóa quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi và thu hút đầu tư để xây dựng và phát triển Khu kinh tế Đông Nam nói chung, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị nói riêng. Để dự án sớm trở thành hiện thực, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị nhà đầu tư tích cực phối hợp với các đối tác đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các công việc liên quan để sớm tổ chức khởi công dự án vào tháng 9/2019. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND huyện Hải Lăng tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án. Đồng thời cam kết, lãnh đạo tỉnh luôn chào đón và tạo môi trường tốt nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư các dự án tại địa phương.
Đại diện Công ty cổ phần liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy cam kết triển khai dự án theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và tổ chức khởi công dự án vào tháng 9/2019.
Tại buổi lễ, Công ty cổ phần liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy đã ký kết các hợp đồng với các đơn vị tư vấn giám sát, đánh giá tác động môi trường và hợp tác đầu tư dự án xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy.

Phạm Mỹ Hạnh