Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn

Thứ năm - 07/07/2016 08:05
Chạy xe máy ở những đoạn đường dốc luôn nguy hiểm hơn và đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại chủ quan, để rồi xảy ra những tai nạn thương tâm đáng tiếc.
Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn
Để tránh trục trặc xe, quan trọng hơn là tránh những tai nạn đáng tiếc nơi con dốc, bạn nên tham khảo kỹ thuật lái xe máy lên, xuống dốc để đi đường an toàn khi qua những đoạn đường nguy hiểm như đèo, dốc: 
 
1. Đi xe máy lên dốc
 
Khi bạn điều khiển xe máy lên một con dốc không quá cao, bạn có thể tăng tốc vừa phải, tạo đà để vượt qua dốc. Song, đối với những con dốc đứng, có độ dốc lớn, bạn nhất định phải trả số về số thấp theo tốc độ bạn nghĩ có thể đưa bạn lên đến đỉnh dốc. Cố gắng tránh việc chuyển đổi số giữa dốc. Nếu tốc độ ban đầu giảm giữa chừng, về số trước khi xe có bất cứ dấu hiệu chết máy nào.
 
Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn
Tăng tốc vừa phải, tạo đà để vượt qua con dốc không quá cao.
 
Bạn nên phán đoán để trả số về cấp thích hợp. Một vài lần kinh nghiệm lên dốc sẽ hướng dẫn cho bạn làm tốt điều này. Khi bạn lên gần tới đỉnh dốc, hãy giảm tay ga, giữ nguyên số và buông trôi qua đỉnh dốc. Chủ động về số nhanh khi gặp các phương tiện khác đi ngược chiều ở thời điểm bạn lên tới gần đỉnh dốc, vì như vậy, bạn sẽ không bị đuối đà, dẫn đến chết máy.
 
Một điều khác cần lưu ý trước khi lên những đoạn dốc cao và dài: Hãy xem lại mức xăng trong bình của xe bạn có quá ít không? Dốc cao và dài nên máy phải hoạt động nặng, hao xăng gấp nhiều lần. Dốc cao cũng làm mức xăng nghiêng, đôi khi làm hụt đầu ti lấy xăng trong bình khiến xe tắt máy giữa dốc rất nguy hiểm. Nhiều con dốc rất cao buộc bạn phải chạy, nếu tắt máy - dù bạn phanh cả trước sau nhưng xe vẫn trượt lùi. Trong trường hợp này, thà bạn để xe đổ kềnh (nếu đường vắng xe) còn hơn cố gắng chống chọi bằng chân để rồi tuột lui đến miệng vực.
 
2. Đi xe máy xuống dốc
 
Đối với dốc vừa, hãy trả tay ga về, sử dụng hơi nén giảm của động cơ để giảm tốc độ. Phanh trước và sau chỉ sử dụng để hỗ trợ trong trường hợp thật cần thiết. Trong thực tế, xe bạn có phanh ăn cách mấy nhưng với những lúc đổ dốc cao vẫn không có tác dụng lắm và có thể gây cháy bố thắng nếu nhấp liên tục.
 
Đối với dốc đứng, trả về số thấp nhất khi bắt đầu xuống dốc, điều này sẽ làm cho phanh động cơ có hiệu quả hơn. Vậy nhưng cũng thật cẩn thận nếu đường gồ ghề, vì chỉ vướng một viên đá hay ổ gà nhỏ là xe có thể chúi nhủi tức thì.
 
Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn
Nếu đường dốc giống nhau cả lên lẫn xuống, hãy sử dụng đúng với số
 đã sử dụng khi lên.

 
Nếu đường dốc giống nhau cả lên lẫn xuống hay nếu bạn lái xuống dốc bằng lúc bạn lái lên, hãy sử dụng đúng với số mà bạn đã sử dụng khi lên. Cách tốt nhất là không nên chuyển số giữa dốc. Tuy nhiên, khi thật cần thiết, hãy trả số về cấp thấp hơn trước khi xe bạn tăng tốc quá nhanh.
 
Chạy dốc đèo cũng cần tuyệt đối không lấn ra ngoài phần đường của mình nhất là những khúc cua rẽ bị che khuất. Tuy nhiên cũng không nên chạy quá sát mé phải sẽ dễ lạc tay lái vào ta luy âm - dương.

Nếu con dốc bạn phải đi có nhiều xe trọng tải lớn như xe tải, xe bồn, container, xe đầu kéo... thì bạn cần cẩn thận hơn bao giờ hết, vì xe máy có thể trở thành "nạn nhân" của những "hung thần" này nếu chẳng may xe lớn mất phanh, tụt dốc.
 
Và nếu bạn phân vân, lo sợ trước một con dốc khiếp thì khuyên bạn không nên chạy thử, bởi vì tính mạng và sự an toàn là trên hết, nếu liều lĩnh, bạn sẽ không còn cơ hội sửa sai.

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM 2022

 

TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM 2022

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây