Phát động ra quân thực hiện bảo đảm an toàn giao thông năm 2024

Thứ tư - 17/01/2024 08:33
Ngày 16/1, UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với UBND TP Đông Hà tổ chức lễ phát động ra quân thực hiện bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) năm 2024 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh Lê Đức Tiến.
Đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó trưởng ban ATGT tỉnh phát biểu tại buổi lễ
Năm 2023, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) tại Quảng Trị tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với năm 2022 cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương và không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.
Theo đó, toàn tỉnh đã xảy ra 209 vụ TNGT, giảm 10,3% và giảm 14,6% số người chết, giảm 7,1% số người bị thương so với năm 2022.
Công tác Thanh tra kiểm soát, xử lý vi phạm được lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên, liên tục, khép kín địa bàn, đặc biệt là chuyên đề về nồng độ cồn, tốc độ, xử lý vi phạm qua camera...; Lực lượng thanh tra giao thông đã tập trung kiểm tra điều kiện bảo đảm ATGT trong kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe, quản lý kỹ thuật phương tiện.
Việc đầu tư cho hạ tầng giao thông tiếp tục được UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan quan tâm đầu tư; công tác duy tu, bảo dưỡng, bảo trì kết cấu hạ tầng được duy trì từ nguồn vốn bảo trì, ngân sách Trung ương và địa phương.
Bên cạnh đó, việc đưa vào khai thác tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn từ đầu năm 2023 đã góp phần giảm tải lưu lượng phương tiện trên Quốc lộ 1 nên đã kiềm chế, giảm TNGT trên quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh.
Với mục tiêu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT năm 2024, phấn đấu giảm trên 5% cả 3 tiêu chí do TNGT gây ra so với năm 2023, phát biểu tại lễ ra quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kêu gọi các sở, ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo; triển khai kịp thời và hiệu quả các thể chế, chính sách pháp luật và các quy định liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT, ứng dụng tốt các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào thực tiễn.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT cũng như tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm ATGT và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu.
Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả; đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, hạ tầng số và hệ thống truyền thanh cấp xã, cấp thôn.
Bên cạnh đó, nhân dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng, vận động người thân trong gia đình cùng nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, cùng nhau hành động có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, người thân, bạn bè và toàn xã hội; tuyệt đối không điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia.
Ngay sau lễ phát động, lực lượng CSGT đã phát lệnh diễu hành hưởng ứng lễ phát động ra quân Năm an toàn giao thông năm 2024.