Triển khai xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng hệ thống camera giám sát.

Chủ nhật - 10/12/2023 15:31
Những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa kéo theo nhiều vấn đề gây nhức nhối về hệ thống giao thông đô thị. Nhằm gia tăng hệ thống giám sát cũng như xử phạt các hành vi vi phạm giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát trật tự ATGT, kết hợp giám sát ANTT tại các khu vực trọng yếu trên địa bàn tỉnh.
Ban ATGT tỉnh thống nhất với các bên liên quan về phương án duy trì hoạt động của hệ thống Camera
Thực hiện Quyết định số 2631/QĐ-UBND ngày 30/9/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án: “Xây dựng hệ thống camera giám sát trật tự an toàn giao thông, kết hợp giám sát an ninh trật tự tại các khu vực trọng yếu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”.  Đến nay, Ban An toàn giao thông tỉnh đã triển khai hoàn thành dự án nói trên; dự kiến sẽ đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 15 tháng 12 năm 2023.
Với 100 camera giám sát, lắp đặt tại 74 điểm trọng yếu trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, thành phố Đông Hà. Trong đó có: 58 Camera Zoom quay quét 3600 giám sát trật tự an toàn giao thông; 08 Camera giám sát an ninh trật tự, giám sát phương tiện ra, vào địa phận tỉnh Quảng Trị; 31 Camera giám sát trật tự, an toàn giao thông tại các nút giao có bố trí đèn tín hiệu điều khiển giao thông; 03 Camera giám sát tốc độ phương tiện cơ giới đường bộ.
Dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần:
Nâng cao năng lực công tác quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và an ninh trật tự của lực lượng chức năng thông qua việc ứng dụng khoa học công nghệ, thiết bị kỹ thuật thông minh vào thực hiện nhiệm vụ, công tác.
Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và pháp luật về trật tự an toàn giao thông nói riêng, văn hóa giao thông, an toàn và văn minh đô thị.
Phục vụ tốt hơn công tác điều tra, xử lý các vụ tai nạn giao thông, phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, rút ngắn thời gian điều tra, tăng hiệu quả công tác xử lý tội phạm.
Việc thu thập dự liệu từ hệ thống camera giám sát và lưu trữ tập trung sẽ rút ngắn thời gian thống kê, báo cáo với thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời phục vụ tốt hơn trong công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh trong lĩnh vực ATGT và ANTT.
Hỗ trợ tích cực trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; xử lý bất cập hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.
Khi hệ thống đi vào hoạt động chính thức, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh thông qua hệ thống camera giám sát nói trên (xử phạt nguội).
Quy đây, Ban An toàn giao thông tỉnh thông báo để nhân dân được biết và tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tư, an toàn giao thông, để không vi phạm khi tham gia giao thông; bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.
(Văn phòng Ban ATGT tỉnh)